วิธีการตรวจสภาพรถด้วยตนเองให้ปลอดภัย

การตรวจสอบเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงรักษารถของคุณไม่เพียงแต่ช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยของคุณและคนอื่นๆบนท้องถนนเท่านั้นแต่ยังช่วยให้คุณระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่เคล็ดลับบางประการในการตรวจสอบรถของคุณด้วยตัวคุณเองมีดังนี้

1. ตรวจสอบเบรก

หากคุณประสบปัญหาในการหยุดรถบนพื้นผิวที่เปียกหรือเป็นน้ำแข็งอาจถึงเวลาตรวจสอบเบรกของคุณแล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันทำงานอย่างถูกต้องโดยดึงแป้นเบรกจนสุดและพยายามหยุดรถหากทำไม่ได้อาจต้องเปลี่ยนเบรก

2. ตรวจสอบไฟและกระจก

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟและกระจกทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้องตรวจสอบว่าสวิตช์ทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้องรวมทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยวและไฟเลี้ยวตรวจสอบว่ากระจกทั้งหมดเข้าที่และได้ระดับหากคุณสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติให้ถ่ายภาพหรือวิดีโอเพื่อบันทึกปัญหา

3. ตรวจสอบยางรถยนต์

คอยสังเกตสภาพยางของคุณโดยการตรวจสอบแก้มยางเพื่อหารอยบาด รอยนูนและรอยร้าวหากคุณเห็นสัญญาณเหล่านี้อาจถึงเวลาเปลี่ยนยางแล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่าดอกยางเท่ากันทั้งสี่เส้นถ้าไม่ใช่คุณอาจต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

4. ตรวจสอบรอยบุบและความเสียหาย

มองหารอยบุบและความเสียหายอื่นๆทั้งภายนอกและภายในรถของคุณตรวจสอบรอยรั่วของน้ำมัน หน้าต่างแตกและขอบประตูและหน้าต่างหายไปหากคุณสังเกตเห็นความเสียหายหรือปัญหาให้ถ่ายรูปและติดต่อผู้ผลิตรถยนต์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำในการซ่อม

ติดต่อสอบถาม