หากต้องการจำนำรถจอด ข้อดีและข้อสังเกตุ ก่อนนำรถไปจำนำ

การจำนำรถจอดเป็นหนึ่งในวิธีที่คนมักเลือกในการได้รับเงินทันทีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการยืนยันเครดิตหรือเอกสารมากมาย รูปแบบของการจำนำรถทั้งแบบจอดและไม่จอด (จำนำเล่มทะเบียน) มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน

ในกรณีของการจำนำรถจอด คุณจะต้องจอดรถที่ผู้ให้บริการกำหนดไว้ ซึ่งอาจเป็นการจอดที่ต่อเนื่องและมีระยะเวลาที่กำหนดในการจอด ข้อดีสำคัญคือคุณจะได้รับเงินทันทีโดยไม่ต้องตามหาผู้ซื้อที่จะซื้อรถ การอนุมัติเร็วและได้รับเงินตามจำนวนที่คุณต้องการในระยะเวลาที่สั้น

อย่างไรก็ดี การจำนำรถจอดนั้นก็มีข้อเสียบางประการ ซึ่งหลายครั้งอาจเกี่ยวข้องกับคุณภาพของผู้ให้บริการบางที่อาจมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง ค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม หรือเงื่อนไขที่ซับซ้อน การเลือกผู้ให้บริการที่ไม่มีความน่าเชื่อถืออาจทำให้คุณเผชิญกับปัญหาในอนาคต

ในการเลือกใช้บริการจำนำรถจอด ควรทำการวิจัยและเปรียบเทียบระหว่างผู้ให้บริการต่างๆ การอ่านรีวิว สอบถามเพื่อนและคนรู้จัก และตรวจสอบเงื่อนไขในสัญญาเป็นต้นเป็นวิธีที่ดีในการประเมินคุณภาพของบริการ การความรับผิดชอบในการเลือกผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์ที่ดี จะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นในการจำนำรถของคุณ

ข้อดีของจำนำรถจอด

1.ระยะเวลาในการขออนุมัติที่เร็วกว่า

เนื่องจากใช้เวลาในการสมัครสินเชื่อน้อยกว่าและไม่ยุ่งยาก ทำให้ตอบโจทย์คนที่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน

2.ไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้ผู้กู้(ก็ได้)

เนื่องจากการจำนำที่จอดรถ สามารถนำเล่มทะเบียนเป็นหลักประกันพร้อมกับรถได้เช่นกัน ทำให้เราสามารถเลือกรูปแบบเงินกู้ที่ไม่สามารถโอนได้ ซึ่งไม่มีประวัติการโอนกรรมสิทธิ์กลับไปกลับมา ซึ่งจะทำให้ผู้กู้สามารถขายรถได้ราคาดี หลังจากปิดหนี้กับผู้กู้และได้รับรถและเล่มทะเบียนคืนเรียบร้อยแล้ว

3.ได้ดอกเบี้ยถูกกว่าถ้าจำนำแบบโอนเล่ม

ในโรงรับจำนำลานจอดรถ ถ้าเราเลือกจำนำโดยการโอนเล่ม จะทำให้เราได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าและวงเงินกู้ที่สูงกว่าการไม่โอนเล่ม เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่รีบใช้เงินแต่สามารถรอเวลาได้ เช่น รู้ว่าเมื่อไรควรใช้เงิน

ข้อสังเกตของจำนำรถจอด

1.ความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ

การเลือกผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้ให้กู้อาจจะเอารถไปใช้งานก็ได้ สวมป้ายทะเบียนจนเป็นรถต้องสงสัย หรือบางทีเราดูแลรถไม่ดีพอ เอารถไปตากแดดตากฝนจนสภาพรถเราแย่ลง เมื่อปลดหนี้ และถอนรถ เราก็ต้องใช้เงินเพื่อดูแลสภาพรถอีกครั้ง ดังนั้นคุณควรตรวจสอบให้รอบคอบ

2.อัตราดอกเบี้ย

เพราะการจำนำรถที่จอดไว้ ไม่มีขั้นตอนที่เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย เช่น การจำนำเล่มทะเบียน รวมถึงกรณีที่น่าสนใจด้วย เพราะเราไปขอสินเชื่อพร้อมเต็นท์รถ หรือประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่สถาบันการเงินหรือลีสซิ่งที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยตามธนาคารกลาง ที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยไม่มีเพดานคงที่ จนบางครั้งเราอาจจ่ายดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดด้วยซ้ำ จะเรียกว่าเป็น การทวงหนี้นอกระบบโดยใช้รถยนต์เป็นหลักประกัน ก็ไม่แปลกแต่อย่างใด

3.เสียค่าจอด

อีกสิ่งหนึ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้คือการจ่ายค่าจอดรถให้กับผู้ให้กู้ เพราะบางทีถ้าผู้ปล่อยอาจจะเป็นเต็นท์รถ และบางตัวก็จะคิดค่าจอดรถด้วย ทำให้ผู้กู้อย่างเราก็ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายนี้ไปด้วย

ข้อมูลเหล่านี้ทุกคนสามารถนำไปคิดวิเคราะห์เพื่อเป็นการตัดสินใจในการนำรถของคุณไปจำนำ หากไม่มีความจำเป็นเราก็ไม่แนะนำให้คุณนำรถไป จำนำเนื่องจากดอกเบี้ยที่เกินขึ้นนั้นอาจจะทำให้เราเองชำระหนี้ไม่ไหว

ติดต่อสอบถาม