จำเป็นต้องจอดรถตากแดด ควรดูแลรถแบบไหนเรามีคำตอบ

อย่างที่ทราบกันดีว่าแสงแดดเมืองไทยก็ร้อนแรงไม่แพ้ใคร ส่งผลให้ผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมต้องจอดรถกลางแดดเป็นประจำหรือมีเหตุผลที่ต้องจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน (เนื่องจากภายในโครงการคอนโดมีที่จอดรถในร่มไม่เพียงพอ) จึงควรดูแลรถยนต์ที่คุณรักเป็นพิเศษ

ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ และในบทความนี้เราได้รวบรวมแนวทางและวิธีการดูแลรถเมื่อจอดกลางแดดไว้แล้ว อย่างไรก็ตามผู้ที่รักรถสุดหัวใจก็สามารถติดตามข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงได้เช่นกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูข้อมูลที่น่าสนใจนี้ไปพร้อมๆ กัน

1.ใช้ม่านบังแดด

วิธีดูแลรถที่ง่ายที่สุดเมื่อต้องจอดกลางแดดเป็นเวลานานๆ คือ “การใช้ม่านบังแดด” แนะนำให้เปิดม่านบังแดดทั้งกระจกบังลมหน้าและหลัง เพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามาโดยตรง รถยนต์. อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในรถร้อนเกินไป

2.ใช้ผ้าคลุมรถ

สำหรับผู้พักอาศัยคอนโดที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเป็นเวลานาน และที่สำคัญคุณต้องทิ้งรถไว้กลางแดด สิ่งที่เราอยากให้คุณทำเร่งด่วนคือ “เอาผ้าคลุมรถ” เพราะวิธีนี้ถือเป็นวิธีการสำคัญที่จะช่วยให้รถของคุณไม่ร้อนจนเกินไป และที่สำคัญวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สีรถซีดจางจากการถูกแสงแดดเผาอีกด้วย ยังช่วยป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก และมูลนกไม่ให้กระทบกับพื้นผิวรถของคุณโดยตรง ควรเลือกผ้าคลุมรถที่มีคุณภาพและขนาดที่เหมาะกับตัวรถ

3.เคลือบสีรถยนต์เป็นประจำ

เผื่อคุณรู้อยู่แล้วว่าจะต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำ ไม่ว่าจะจอดในคอนโดหรือออฟฟิศ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำคือหมั่นเคลือบสีรถอย่างสม่ำเสมอ เพราะการเคลือบสีรถยนต์ช่วยป้องกันความร้อน แสงแดดและสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาสุขภาพสีรถอีกด้วย

4.หาผ้ามาคลุมพวงมาลัยไม่ให้โดนแสงแดด

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยดูแลรถของคุณเมื่อต้องจอดกลางแดดเป็นเวลานานๆ ก็คือ “หาผ้ามาคลุมบริเวณพวงมาลัย” เพราะพวงมาลัยของรถส่วนใหญ่เป็นหนัง ที่มีคุณสมบัติกักเก็บความร้อนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อคลุมด้วยผ้าจะช่วยลดอุณหภูมิและป้องกันแสงแดดโดยตรงไม่ให้กระทบพวงมาลัยได้

5.ติดฟิล์มป้องกันความร้อน

เรียกได้ว่าวิธีการดูแลรักษารถยนต์ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะการติดตั้งฟิล์มกันความร้อนจะช่วยลดอุณหภูมิภายในรถได้อย่างมาก ส่งผลให้ภายในรถไม่รู้สึกร้อนอบอ้าวจนเกินไปทั้งขณะจอดรถหรือขณะใช้งาน

6.แง้มหน้าต่างเพื่อระบายความร้อน

อีกวิธีหนึ่งในการดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ ก็คือ “เปิดกระจกรถให้เย็นลง” แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณไม่สามารถเปิดหน้าต่างได้มากเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้ผู้ที่มีเจตนาไม่ดีสามารถเอาสิ่งของที่อยู่ภายในรถออกไปได้ วิธีที่ดีที่สุดคือเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพียงเล็กน้อย

7.ไม่ควรเก็บสิ่งของที่เป็นอันตรายไว้ภายในรถ

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถเมื่อจอดกลางแดดเป็นเวลานาน ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แบตเตอรี่สำรอง ไฟแช็ก วัตถุไวไฟ ขวดน้ำเปล่า ฯลฯ เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้อยู่ในที่ร้อนจัด อาจมีการระเบิดหรือประกายไฟ ดังนั้นควรตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ ให้อย่างดีทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถตากแดด

คุณเป็นอย่างไรกับข้อปฏิบัติและวิธีการดูแลรักษารถของคุณเมื่อจอดรถกลางแดดที่เรานำมาเป็นประจำ? ชาวคอนโดคนไหนที่เลี่ยงการจอดรถตากแดดไม่ได้จริง ๆ ? อย่าลืมนำรายละเอียดที่เรากล่าวไว้ข้างต้นแล้วลองใช้ดู เพื่อยืดอายุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ และป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร (จากแสงแดด)

ติดต่อสอบถาม